Giới thiệu về Khoa Hoá học


08-01-2018

KHOA HÓA HỌC - TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI

“Nơi hạnh phúc kết tủa,

Nơi tình yêu thăng hoa.

Nơi đam mê bùng cháy”

Khoa Hoá học ra đời cùng với sự thành lập Trường Sư phạm Cao cấp (nay là Trường ĐHSP Hà Nội), theo Nghị định số 276-NĐ, ngày 11/10/1951 của Bộ Quốc gia Giáo dục, với nhiệm vụ ban đầu là đào tạo giáo viên khoa học Hoá học, phục vụ cho sự nghiệp giáo dục trong cả nước, và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ chuyên môn cao, đáp ứng yêu cầu nghiên cứu khoa học cơ bản, khoa học công nghệ và khoa học giáo dục. Trải qua 67 năm xây dựng và phát triển, Khoa Hóa học – Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội đã đạt được những thành tựu to lớn về giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học. Điều này được thể hiện qua những con số ấn tượng với gần 13 nghìn sinh viên, học viên tốt nghiệp, trong đó có khoảng 120 tiến sĩ, gần 2000 thạc sĩ. Tổng số đề tài nghiên cứu khoa học đã được thực hiện là 220, trong đó có tới 66 đề tài cấp nhà nước; số lượng bài báo khoa học công bố trong và ngoài nước là 3.390 bài. 

Với những thành tích đạt được, Khoa Hóa học Trường ĐHSP HN đã vinh dự được nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 1981, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2001, là một trong hai khoa đầu tiên của cả nước trong khối các Trường Đại học và Cao đẳng được tặng danh hiệu Tập thể học sinh Xã hội Chủ nghĩa. Trong lịch sử xây dựng và phát triển của Khoa Hóa học, có 03 Thầy Cô đã được vinh danh NGND, 07 Thầy Cô được vinh danh NGUT, 09 Nhà giáo được tặng thưởng Huân chương lao động, 09 Nhà giáo được nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, 86 Thầy Cô được trao tặng huy chương Vì sự nghiệp giáo dục và rất nhiều các Thầy Cô được tặng thưởng Bằng khen của Bộ Trưởng BGD và ĐT.

67 năm đã đi qua, một quãng thời gian chưa phải là quá dài, nhưng cũng đủ để Thầy và Trò Khoa Hóa học ngày hôm nay tự hào nhìn lại những thành quả của thế hệ đi trước và không ngừng cố gắng phấn đấu để tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó. Khoa Hóa học ngày nay đã có nhiều sự đổi thay cả về chất và về lượng với đội ngũ cán bộ được đào tạo và phát triển mạnh mẽ, đáp ứng những yêu cầu và thách thức trong thời kì đổi mới. Với tổng số cán bộ đang làm việc tại Khoa là 62, trong đó có 16 Phó Giáo sư - Tiến sĩ; 22 Tiến sĩ; 22 Thạc sĩ và 02 Cử nhân; từ 2011 đến nay, Khoa đã đào tạo được 697 sinh viên và 631 học viên Cao học. 41 nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ và 52 nghiên cứu sinh đang đào tạo. Từ năm học 2014-2015, khoa Hóa học bắt đầu tuyển sinh hệ đào tạo Cử nhân Sư phạm Hóa học bằng tiếng Anh đáp ứng cho nhu cầu trong giai đoạn mới. Bên cạnh đó, từ năm 2010, khoa Hóa học chính thức được Bộ giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ chủ trì tập huấn cho đội tuyển học sinh giỏi tham dự kì thi Olympic Hóa học quốc tế với thành tích 7 huy chương vàng, 12 huy chương bạc và 4 huy chương đồng. Nhiều cán bộ của Khoa tham gia biên soạn tài liệu, sách giáo khoa, sách tham khảo cho các bậc học.

Song song với công tác đào tạo, hoạt động nghiên cứu KH trong giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2016 đã thu được những thành tựu nổi bật cả về chất và về lượng. Số lượng đề tài nghiên cứu khoa học các cấp là 77; trong đó có 21 đề tài cấp Nhà nước và Nafosted, 26 đề tài cấp Bộ và cấp Bộ trọng điểm, 30 đề tài cấp Trường. Số công trình khoa học được công bố là 891. Trong đó có 316 công trình được đăng trên các tạp chí Quốc tế. Trong nhiều năm trở lại đây, khoa Hóa học luôn là một trong những đơn vị đứng đầu về số lượng công trình công bố quốc tế của Trường ĐHSP Hà Nội. Khoa Hóa học cũng là đơn vị đầu tiên của Trường ĐHSP Hà Nội có patent được công bố do nhóm nghiên cứu của GS.TS Trần Thị Đà, đề tài Bộ Công Thương cấp nhà nước đầu tiên do nhóm nghiên cứu của PGS.TS Lê Minh Cầm. Hợp tác nghiên cứu quốc tế được phát triển mạnh mẽ với các cơ sở nghiên cứu, đào tạo của Đài Loan, Vương quốc Bỉ, Nga, Anh, Úc, Hội Hoá học châu Á, Hội Hoá học Nhật Bản,…

Hơn một nửa thế kỉ đã trôi qua, chặng đường xây dựng và phát triển của Khoa Hóa học Trường ĐH Sư phạm HN đã trải qua những giai đoạn thăng trầm, khó khăn, nhưng vượt lên trên tất cả là sự cố gắng không mệt mỏi, đoàn kết đồng lòng, không ngại khó, ngại khổ và lòng yêu nghề của tập thể cán bộ, thầy và trò. Nhìn lại chặng đường đã qua, mỗi sinh viên, giảng viên, cán bộ Khoa Hóa học đều cảm thấy tự hào với bề dày truyền thống, tự hào với những thành tích đã đạt được và tự hào vì được góp một phần công sức vào sự nghiệp phát triển của Khoa. Các thế hệ cán bộ, sinh viên khoa Hoá học đã xây đắp nên truyền thống tốt đẹp: Đoàn kết, nề nếp, đi đầu, sáng tạo. Tự hào với quá khứ vẻ vang, toàn thể cán bộ, sinh viên khoa Hoá học nguyện tiếp tục phấn đấu xây dựng khoa không ngừng lớn mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội thành Trường Đại học Sư phạm trọng điểm trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

 

LỊCH SỬ KHOA HOÁ HỌC 65 NĂM

Post by: admin admin
08-01-2018