NGÀY HỘI TRẢI NGHIỆM - Hoạt động khơi dậy niềm đam mê khoa học

20-05-2019

Hòa chung không khí chào mừng ngày hội khoa học công nghệ Việt Nam 18/5, trường ĐHSP Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động về khoa học công nghệ trong hai ngày 18, 19 tháng 5 năm 2019. Trong đó không thể không kể đến hoạt động trải nghiệm tại 4 khoa Hóa học, Vật lí, Sinh học và Công nghệ.

Hoạt động trải nghiệm tại sân Khoa Hóa học trong 2 ngày 18, 19/5 được tài trợ bởi Trường ĐHSP Hà Nội và dự án MOMA.

Dưới nắng nóng 40 độ, nhưng không khí tại sân khoa Hóa học luôn tấp nập, rộn rã tiếng nói và những nụ cười của các bạn học sinh đến từ nhiều trường phổ thông trên địa bạn thành phố Hà Nội cũng như nhiều tỉnh, thành phố khác như Hải Phòng, Ninh bình, Hà Nam,… và các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và nhiều em nhỏ.

Tại Khoa Hóa học hoạt động trải nghiệm được chia thành 6 góc với nhiều thí nghiệm hóa học dưới dạng các trò chơi, các tiết mục ảo thuật,… Học sinh sẽ lần lượt được trải nghiệm tại các góc theo nhóm, các em được xem các anh chị sinh viên biểu diễn, tự tay làm thử và được gợi ý để giải thích bản chất của mỗi thí nghiệm.

Ở góc đầu tiên, học sinh được trải nghiệm 2 thí nghiệm vui với tên bạch tuộc ma quái và bàn tay lửa. Các bạn học sinh đều rất hứng thú với thí nghiệm bạc tuộc ma quái biến bí ngô thành bạch tuộc, chỉ với 1 quả bí ngô và một số chất hóa hóa học tập tức bí ngô mọc chân dài thành bạch tuộc. Thí nghiệm đốt lửa trên tay thử lại càng hấp dẫn với các bạn dám thử mạo hiểm (nhưng thực sự không nguy hiểm vì các bạn được hướng dẫn tiến hành rất an toàn), có bạn xin biểu diễn đến 6, 7 lần với vẻ mặt rất hãnh diện như một người hùng, những bạn dù chưa dám làm thí nghiệm này thì cũng có những giây phút rất vui vẻ và người hướng dẫn cũng mắt chữ O miệng chữ A.

Góc số 2 và 3 với tên Ai khỏe hơn, các bạn cùng tham chơi trò chơi với hơi thở của mình, thí nghiệm cũng mô tả các tính chất vật lí, hóa học của khí cacbonic. Hít thật sâu và thở ra các bạn và các các thầy cô giáo rất hào hứng cùng thi xem dung tích khí trong phổi ai lớn hơn, quán quân của hội trải nghiệm là 4,7 lít nhé. Từ thí nghiệm này các bạn cũng hiểu cơ sở của việc thu khí trong phòng thí nghiệm. Và cũng vẫn chỉ là hơi thở thôi nhưng biến một dung dịch màu xanh nhạt dần rồi thành không màu, biến dung dịch trong thành đục rồi lại thành trong. Thổi thật khỏe mất màu càng nhanh, đục trong càng nhanh, trong lại càng nhanh. Sau trò chơi học sinh có cơ hội vận dụng kiến thức hóa học để giải thích đồng thời cũng liên hệ giải thích được nhiều hiện tượng trong thực tiễn như hiện tượng thạch nhũ, nước chảy đá mòn,…

Góc 4,5 với cái tên rất tuổi trẻ “Tình yêu không có lỗi, lỗi tại hóa học” với các thí nghiệm ảo thuật: dung dịch đổi màu từ đỏ sang xanh lục rồi vàng chỉ bằng cách lắc lên hay để yên, nước lại có thể châm lửa và cắt tay không đau, không đứt mà lại chảy máu. Thật ngạc nhiên và thú vị nhưng tất cả  đều được giải thích một cách đơn giản bằng bằng kiến thức hóa học.

Góc 6 lung linh với nhiều sắc màu pháo hoa của các loại muối, sự cháy trong long chất lỏng, lốc xoáy lửa.

Và đặc biệt HS còn được trải nghiệm 2 góc đặc biệt đó là: Góc suối nguồn để thưởng thức các cốc trà sữa mát lạnh bằng cách pha cực cool, cực đặc biệt với dòng nước chảy ngược và những cốc nước chanh sả được pha từ tinh dầu sả được chưng cất từ chính một nhóm các giảng viên khoa Hóa học và trầm ngâm bên bàn cờ đặt biệt của dân Hóa học của thầy trò Khoa Hóa học trường ĐHSP Hà Nội cũng đã được giới thiệu trong hội giao lưu ngành Hóa học tháng 4/2019 và được chia sẻ rất rộng trên nhiều trang facebook.

Chương trình đã đón tiếp hơn 600 HS phổ thông, giáo viên và phụ huynh tham gia và hơn 50 cán bộ, sinh viên khoa Hóa học tham gia công tác tổ chức.

Hai ngày trải nghiệm thật tuyệt vời với cả ban tổ chức và người trải nghiệm! Hi vọng qua hoạt động này các bạn học sinh quan tâm và yêu thích các môn khoa học hơn. Hẹn gặp lại các bạn trong các dịp trải nghiệm tới với nhiều thí nghiệm hấp dẫn khác!

20-05-2019