MOMA: HNUE - Rostock

03-10-2022

Trong khuôn khổ dự án MOMA, giáo sư Alfred Flint cùng tiến sĩ Thorsen Streibel và tiến sĩ Sabine Haack, Trường ĐH Rostock, Đức đã có 3 ngày làm việc từ 21/9/2022-23/9/2022 tại Hà Nội cùng với giảng viên và sinh viên Trường Đại học sư phạm Hà Nội.

GS. Alfred Flint đã có buổi giảng về Phương pháp dạy học Hóa học ở trường phổ thông. Các buổi học và buổi seminar diễn ra với không khí học tập sôi nổi, ấm cúng, thảo luận về chuyên đềChemistry for life”. Để chuẩn bị tốt cho bài giảng, giáo sư Alfred Flint đã đi khảo sát các mặt hàng thông dụng được sử dụng hằng ngày trong các gia đình Việt Nam tại các siêu thị lớn đặc biệt là các hóa chất tẩy rửa để đưa bài giảng gần gũi hơn với học sinh, sinh viên, kết nối từ lý thuyết đến thực tế cuộc sống. Nội dung bài học thầy Flint tập trung chuyên sâu về việc xây dựng các tình huống học tập có kết nối với cuộc sống hằng ngày, và thảo luận sôi nổi chuyên đề Hóa học với cuộc sống với chủ đề minh họa: Acid & Base và quá trình hình thành và phát triển năng lực hóa học cho học sinh.  Buổi học được giáo sư truyền tải dễ hiểu, lôi cuốn: SV tham gia được chia thành các nhóm nhỏ và tạo điều kiện trao đổi học tập tích cực trong mỗi nhóm sau đó là trao đổi trong toàn thể lớp.

Giáo sư tìm hiểu các sản phẩm tẩy rửa tại siêu thị tại Hà Nội, Việt Nam, để chuẩn bị cho chủ đề: Acid-Base

Sinh viên K69K và K70K cùng GS Alfred Flint thảo luận chủ đề: Chemistry for Life - Acid & Base

GS. Flint cũng đã thảo luận về hệ thống giáo dục phổ thông của Đức và các năng lực hoá học được phát triển như thế nào cho học sinh phổ thông ở Đức, cũng như giới thiệu về trường ĐH Rostock nói chung và Khoa Hoá học nói riêng. Các thảo luận cũng diễn ra hết sức sôi nổi giữa PGS. TS. Đặng Thị Oanh (Trưởng tiểu ban xây dựng và phát triển chương trình giáo dục phổ thông môn Hoá học 2018) và các đồng nghiệp với GS. Flint.

GS. Alfred Flint cùng giảng viên Bộ môn PPGD tại buổi seminar tại Phòng nghe nhìn, A4- ĐHSP Hà Nội, ngày 21/9/2022

Trong cùng thời gian đó, tiến sĩ Thorsen Streibel và tiến sĩ Sabine Haack cũng có buổi thảo luận với sinh viên và giảng viên Khoa Hoá trong phạm vi môn học và các lĩnh vực nghiên cứu của Hoá phân tích. Trước đó, một khoá học về Các phương pháp phân tích công cụ cũng đã được TS. Streilbel giảng dạy cho sinh viên K69K theo hình thức online. Các phương pháp được giới thiệu từ các nguyên lý cơ bản đến các ứng dụng phân tích thực tế như quan trắc các chất trong ô nhiễm không khí, môi trường, … Bên canh đó, TS. Streilbel cùng các giảng viên Khoa Hoá và sinh viên, học viên cùng thảo luận về ứng dụng thiết bị LC-MS trong nghiên cứu. Buổi seminar rất cởi mở với nhiều câu hỏi của các giảng viên và học viên cao học, sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học quan tâm.

TS. Thorsten Streilbel và TS. Sabine Haack tại buổi seminar với giảng viên, sinh viên và học viên về “Ứng dụng thiết bị LC-MS trong nghiên cứu” được tổ chức tại Phòng họp khoa Hoá học, ngày 21/9/2022.

Sau khóa học, dự án nhận rất nhiều những phản hồi rất tích cực của GV và SV; các em SV đều có mong muốn được tham gia nhiều hơn nữa các buổi học và buổi seminar như vậy và gửi lời cảm ơn chân thành và lời chúc sức khỏe đến giáo sư Aflred Flint, tiến sĩ Thorsten Streilbel và tiến sĩ Sabine Haack.

TS. Thorsten Streibel, TS. Sabine Haack, GS. Alfred Flint (lần lượt thứ 2, 3, 4 từ trái sang) cùng các giảng viên tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội

Các giảng viên trường ĐH Rostock cùng BCN Khoa Hóa học và các giảng viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội

Phạm Thanh Nga

03-10-2022