Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học khoa Hóa học, năm học 2021-2022

04-05-2022

Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học là một hoạt động được tổ chức định kì hằng năm nhằm khuyến khích, động viên và phát triển phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên. Năm học 2021-2022, Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học Khoa Hóa học đã được tổ chức vào hồi ngày 3 tháng 5 năm 2022. Trong bối cảnh khó khăn gây ra bởi dịch COVID-19 năm học vừa qua,  Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp, thu hút được sự tham gia của 29 sinh viên Khoa Hóa học với 10 đề tài nghiên cứu thuộc hai lĩnh vực: Khoa học cơ bản và Khoa học giáo dục. Đặc biệt, Hội nghị có sự tham gia của các bạn sinh viên từ năm 1 cho tới năm 4, từ hệ cử nhân sư phạm, cử nhân sư phạm chất lượng cao, cử nhân sư phạm dạy bằng tiếng Anh tới hệ cử nhân hóa học. Có hai báo cáo được trình bày hoàn toàn bằng tiếng Anh, và hai đề tài có các công trình công bố quốc tế. Hội nghị cũng thu hút được sự quan tâm, cổ vũ của số lượng lớn các sinh viên, học viên cao học, và nghiên cứu sinh Khoa Hóa học, qua đó góp phần lan tỏa và phát huy truyền thống nghiên cứu khoa học của sinh viên Khoa Hóa học. Sau 4 giờ làm việc, Hội nghị đã trao 02 Giải Nhất, 02 Giải Nhì, 03 Giải Ba, và 03 Giải Khuyến khích. Cụ thể như sau

1. Giải Nhất:

1. Giải Nhì:

1. Giải Ba:
  • Lĩnh vực Khoa học cơ bản:

Phạm Trung Quốc Anh, Hoàng Thị Hạ Trang, Hoàng Đình Duy, Nguyễn Đương Khải. Sàng lọc và phát triển một số chất có tiềm năng chống ung thư bằng phương pháp học máy kết hợp hóa học tính toán.

• Lĩnh vực Khoa học giáo dục:

Nguyễn Thị Thúy Huyền, Lê Minh Hiếu. Phát triển năng lực vận dụng kiến thức kĩ năng đã học vào thực tiễn thông qua dạy học chủ đề phần "chất và sự biến đổi của chất" môn khoa học tự nhiên 6.

1. Giải Khuyến khích:
  • Lĩnh vực Khoa học cơ bản:

Nguyễn Vũ Huấn, Đỗ Quỳnh Anh, Bạch Ngọc Lan, Nguyễn Thu Phương. Tổng hợp và nghiên cứu cấu trúc của một vài dẫn xuất amino acid có chứa dị vòng benzothiazole.

Nguyễn Tiến Minh, Trần Thị Kim Chính. Nghiên cứu chế tạo vật liệu xử lý nước ô nhiễm một số kim loại nặng từ alginate có nguồn gốc tự nhiên.

• Lĩnh vực Khoa học giáo dục:

Nguyễn Phương Hà, Ích Thị Hồng Thúy. Xây dựng bài tập chủ đề chất và sự biến đổi KHTN 7 nhằm phát triển năng lưc tìm hiểu thế giới tự nhiên cho học sinh.

Hội nghị cũng đã lựa chọn được 05 báo cáo xuất sắc gửi tham dự Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Cấp Trường:

1. Nguyễn Hữu Thịnh, Dương Anh Thơ, Nguyễn Nhật Khánh, Phạm Quốc Long. Synthesis, crystal structures and anticancer activities of Cu(II), Zn(II), and Cd(II) complexes containing bis(2-pyridyl)-diarylethene derivatives.
  2. Dương Thị Thanh Thảo, Đặng Đình Vũ. Kỳ thi US. National Chemistry Olympiad (USNCO) và một một vài suy nghĩ về kỳ thi học sinh giỏi Hóa học Quốc gia tại Việt Nam.
  3. Nguyễn Thị Đua, Lê Thị Nguyệt, Lê Thị Minh Tuyết. Tổng hợp, cấu trúc và ứng dụng một số dẫn xuất polythiophene chứa vòng pyrazoline.
  4. Nguyễn Quỳnh Ngân, Nguyễn Quỳnh Anh, Dương Đức Hải, Đặng Văn Sơn, Nguyễn Thùy Linh. Xây dựng học liệu số sử dụng trong dạy học theo mô hình lớp học đảo ngược chủ đề Cấu tạo nguyên tử và Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học - môn Hóa học lớp 10
  5. Nguyễn Thị Mai Chinh. Đặc trưng tính chất của các hạt nano nhôm oxit biến tính bằng tác nhân silan hữu cơ

Hội nghị Sinh viên nghiên cứu Khoa Hóa học đã thành công tốt đẹp. Chúng ta cùng chúc cho các nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục gặt hái được những kết quả cao trong các cuộc thi tiếp theo để tiếp tục phát huy truyền thống của Khoa Hóa học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và lan tỏa niềm đam mê nghiên cứu khoa học tới các bạn sinh viên ./.

04-05-2022