Hội nghị khoa học cán bộ trẻ liên khoa Hóa - Sinh

14-01-2020

Sáng ngày 14/1/ 2020 vừa qua tại phòng họp Khoa sinh Tầng 3 nhà A3 đã diễn hội nghị khoa học cán bộ trẻ liên qua Hóa – sinh. Đây là diễn đàn khoa học thường niên được Chi Đoàn cán bộ của các khoa luân phiên tổ chức với mục đích cập nhật tình hình nghiên cứu khoa học của các cán bộ trẻ từ đó có những trao đổi, hợp tác nghiên cứu  trong lĩnh vực khoa học tự nhiên.

Năm nay hội nghị thu hút được sự tham gia của 20 nhà khoa học trẻ, với 4 báo cáo khoa học, 9 poster và 10 bài báo khoa học bằng tiếng Anh. Các báo cáo rất đa dạng, nội dung nghiên cứu phong phú, cập nhật tình hình nghiên cứu khoa học trên thế giới và có nhiều điểm mới. Có nhiều nghiên cứu trong số đó thuộc đề tài hợp tác quốc tế, đề tài cấp nhà nước, cấp bộ, cấp trường.

Mở đầu hội nghi là báo cáo khoa học của TS Chu Đình Tới khoa sinh học với nội dung: An Update on Anti-CD137 Antibodies in Immunotherapies for Cancer.

Như chúng ta đều biết rằng liệu pháp điều trị ung thư bằng cơ chế ức chế miễn dịch của 2 nhà khoa học  James P. Allison và Tasuku Honjo đã đạt giải Nobel về lĩnh vực y học năm 2018 do đó những nghiên cứu của TS Lê Đình Tới hứa hẹn sẽ rất có triển vọng và đóng góp cho ngành y học sau này.

Tiếp theo là một báo cáo khoa học rất có ý nghĩa được áp dungh trong xử lý môi trường của TS Nguyễn Thị Mơ với nội dung: Stability of Cu-Doped Manganese Oxide Catalyst in the Oxidation of m-Xylene.

Báo cáo thứ 3 của TS Nguyễn Văn Quyền- Khoa sinh học nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà nghiên cứu vì đây là một dự án nghiên cứu lớn về hệ sinh thái biển ở khu vực Đông Nam Á. Báo cáo với nội dung là : An interdisciplinary research approach to marine spatial planning for sustainable development of the South East Asia coastal communities.

Báo cáo cuối cùng của hội nghị là nghiên cứu của TS Triệu Anh Trung với nội dung: The Myosin class II gene family plays important role in morphogenesis of the human pathogenic fungus Mucor circinelloides.

Hội nghị khép lại trong không khí vui vẻ, hứng khởi, hứa hẹn những hợp tác nghiên cứu liên môn sau này.

14-01-2020