GIAO LƯU GIẢNG DẠY VÀ HỌC TẬP VỚI ĐẠI HỌC ROSTOCK, CHLB ĐỨC

08-05-2023

Buổi học của SV K71K Khoa Hóa học vào Chiều thứ 4 ngày 26/4/2023 từ 13.00-16.00 (giờ Việt Nam) trên nền tảng Zoom cùng Prof. Tom Kempke, ĐH Rostock, CHLB Đức cùng TS Phạm Thanh Nga, Bộ môn PPGD, Khoa Hóa học tại  Phòng Thực Hành thí nghiệm của Trung Tâm phân tích và chuyển giao công nghệ, ĐHSP Hà Nội đã diễn ra rất sôi nổi hào hứng và sinh viên học được rất nhiều điều mới.

Trong thời gian ngắn Thầy Tom đã giới thiệu các video thí nghiệm hóa học và Những phương pháp sử dụng thí nghiệm trong học dạy học hóa học một cách hiệu quả. Đặc biệt là cách tạo các hoạt động tương tác của học sinh khi xem các video thí nghiệm; điều này hỗ trợ HS rất tốt trong quá trình học tập; phát huy được năng lực tự học của học sinh và giúp giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học hóa học để nâng cao hiệu quả học tập.

Ngoài ra Thầy Tom cũng giới thiệu công nghệ thực tế ảo (AR) trong dạy học Hóa học để tang sự hứng thú của học sinh cũng như giúp học sinh hiểu tốt hơn các khái niệm trìu tượng của Hóa học. Khảo sát lấy ý kiến nhanh của sinh viên sau hai buổi học đều cho kết quả rất tốt; sự khó khăn trong kết nối đường truyền internet, và rào cản trong ngôn ngữ cũng dần dần được khắc phục. Sinh viên đều mong muốn có thêm nhiều hoạt động học tập như thế này để được tiếp cận với công nghệ mới trong dạy học; nâng cao trình độ Tiếng Anh (kĩ năng đọc hiểu, giao tiếp) và chủ động trong học tập, thảo luận và nghiên cứu; Điều này rất quan trọng và có ý nghĩa sâu sắc đối với sinh viên trong thời đại công nghệ 4.0 đặc biệt là với sinh viên hệ đào tạo bằng Tiếng Anh của Khoa Hóa học.

Xin chân thành cảm ơn Prof. Tom Kempke, ĐH Rostock, CHLB Đức đã dành thời gian để giảng dạy cho sinh viên K71K.  Xin chân thành cảm ơn Khoa Hóa học, Trường ĐHSP Hà Nội đã luôn tạo điều kiện thuận lợi để sự kết nối, hợp tác trong giảng dạy và Nghiên cứu Khoa học của các cán bộ trong Khoa cùng với các đối tác trong và ngoài nước được triển khai thuận lợi và đạt hiệu quả cao.  Xin chân thành cảm ơn dự án MOMA đã tạo cơ hội để các nhóm nghiên cứu có cơ hội làm quen và hợp tác cùng giảng dạy nghiên cứu khoa học. Chúng tôi mong muốn rằng sự hợp tác này đã, đang và sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp trong tương lai.

TS. Phạm Thanh Nga

Xem thêm về ĐH Rostock và Prof. Kempke