TỌA ĐÀM: Đối thoại giữa sinh viên, doanh nghiệp và viện nghiên cứu "Ngành Hóa học - Cơ hội và thách thức"

08-11-2023

Trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển mình trở thành một nước phát triển, đào tạo cử nhân ngành hóa học đóng vai trò quan trọng trong việc định hình và phát triển nền công nghiệp, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng. Hóa học là một lĩnh vực rộng lớn, ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống từ y học đến công nghệ và môi trường.

Sinh viên ngành hóa học được trang bị kiến thức sâu rộng về cấu trúc và tính chất của các chất, quá trình phản ứng hóa học, và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ học cách thiết kế và thực hiện các thí nghiệm, phân tích kết quả, và tìm kiếm các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề phức tạp.

Ngành hóa học đóng góp quan trọng vào sự tiến bộ của y học, từ phát triển thuốc mới đến chẩn đoán bệnh và nghiên cứu về gen. Trong lĩnh vực công nghiệp, cử nhân hóa học đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất và cải tiến sản phẩm. Họ đóng góp vào nghiên cứu và phát triển về vật liệu mới, năng lượng tái tạo, và xử lý chất thải, giúp tối ưu hóa hiệu suất và giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường.

Ngoài ra, sinh viên ngành cử nhân hóa học còn phát triển kỹ năng quản lý dự án, tư duy logic, và khả năng giải quyết vấn đề, tất cả đều là những kỹ năng quan trọng trong mọi lĩnh vực nghề nghiệp. Họ có thể làm việc trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu, công ty sản xuất, hay thậm chí làm chuyên gia độc lập.

Trong bối cảnh đó, đào tạo cử nhân ngành hóa học không chỉ mang lại cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên mà còn đóng góp vào sự phát triển toàn diện của xã hội thông qua việc áp dụng kiến thức để giải quyết những thách thức toàn cầu.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội là một trong số các đơn vị đào tạo cử nhân hóa học. Trong những năm gần đây, chương trình đặc biệt thu hút được sự quan tâm của nhiều thí sinh đến từ mọi miền tổ quốc. Với cấu trúc chương trình linh hoạt, tăng cơ hội tiếp cận với hoạt động NCKH, cũng như được đào tạo chuẩn mực và bài bản về nền tảng Hóa học, sinh viên hệ Cử nhân Hóa học của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội có khả năng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của thị trường lao động.

Tọa đàm “Ngành hóa học: cơ hội và thách thức” là cơ hội để các em sinh viên được lắng nghe và trao đổi với các đại diện đến từ doanh nghiệp, và từ các viện nghiên cứu hàng đầu trên cả nước, mở ra cho các em những cơ hội tìm hiểu, và xa hơn là các cơ hội nghiên cứu khoa học, cơ hội nghề nghiệp.

Trong tọa đàm, sinh viên đã được:

PGS. TS. Ngô Đại Quang – Nguyên phó tổng giám đốc tập đoàn hóa chất việt nam đã trao đổi vơi sinh viên những khái niệm cơ bản về công nghiệp hóa chất của Việt Nam.

PGS. TS. Đỗ Hữu Nghị - Phó Viện Trưởng, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm KHCNVN

TS. Phạm Thị Lan – Trưởng phòng Hóa Sinh, môi trường nhiệt đới – Viện Kĩ thuật nhiệt đới, Viện Hàn lâm KHCNVN.

TS. Hoàng Mai Hà, Phó Viện Trưởng, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KHCNVN.

giải đáp gần 30 câu hỏi.

08-11-2023